Đường dẫn truy cập

Nhật Bản thiết lập đài quan sát hoạt động của hải quân Trung Quốc


Nhật và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền trên một quần đảo trong vùng Biển phía Đông Trung Quốc (các đảo trong ảnh) mà Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài

Nhật Bản đang có kế hoạch theo dõi sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc tại vùng biển phía Đông Trung Quốc, bằng cách thiết lập một đài quan sát quân sự mới trên một hòn đảo hẻo lánh của Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, các giới chức quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ có khoảng 200 binh sĩ được điều động đến đảo Yonaguni để thi hành nhiệm vụ dùng radar theo dõi hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Đảo Yonaguni nằm về phía cực tây Nhật Bản, cách Đài Loan khoảng 100 kilômét về hướng đông.

Trong bối cảnh hải quân Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động trong vùng, các quan chức Nhật Bản kết luận rằng tình trạng không có trạm để giám sát các diễn tiến trên các vùng biển, đã đẩy Nhật Bản vào thế dễ bị xâm phạm.

Không quân Nhật Bản vẫn giám sát các vùng lãnh hải thế nhưng hiện nay, Nhật Bản không có đài quan sát thường trực trên đảo Yonaguni.

Hai cường quốc châu Á Nhật, Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền trên một quần đảo trong vùng Biển phía Đông Trung Quốc. Nhật Bản gọi quần đảo này là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài.

Trong một biến cố xảy ra vào tháng 4 năm nay, một đoàn tàu Trung Quốc đã tiến gần các đảo liên hệ, rồi đưa một máy bay trực thăng đến bay quanh các tàu hải quân Nhật đang theo dõi hoạt động của đoàn tàu Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG