Đường dẫn truy cập

Nhật Bản truy tố thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc


Các quần đảo không có người ở - Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư

Nhật Bản đã truy tố thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc người đã gây nên một vụ việc khiến quốc tế chú ý hồi năm 2010 khi ông đâm vào hai tàu hải quân của Nhật Bản gần một dãy đảo có tranh chấp ở biển Đông Trung Quốc.

Cáo trạng chính thức loan báo ngày hôm nay được đưa ra sau khi một ủy ban điều tra độc lập lật ngược lại quyết định của các công tố viên về việc bãi bỏ cáo trạng đối với thuyền trưởng này.

Việc bãi bỏ cáo trạng nhiều tuần sau vụ đâm tàu hồi tháng 9 năm 2010 đã khiến một số người Nhật Bản cáo buộc rằng Tokyo đã nhún nhường trước áp lực của Trung Quốc trong vụ tranh cãi lâu nay về các quần đảo không có người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các phân tích gia đã nêu nghi vấn rằng liệu vị thuyền trưởng, người đã trở về Trung Quốc nhiều tuần sau vụ việc, có bao giờ được đưa ra xét xử tại Nhật Bản hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG