Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Á-Âu


Thủ tướng Naoto Kan đã quyết định dự hội nghị thượng đỉnh Á-Âu vào tuần sau, và điều này gia tăng khả năng về việc có được một cuộc gặp gỡ làm hòa với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Tuy nhiên căng thẳng giữa hai cường quốc Á châu này tiếp tục nằm ở mức cao.

Các giới chức Trung Quốc đòi hỏi các tàu của Nhật Bản ngưng bám theo hai chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc trong vùng biển Đông Trung Quốc.

Quan hệ Nhật-Trung bị sa sút từ khi Nhật Bản bắt viên thuyền trưởng một chiếc tàu đánh cá Trung Quốc trong cùng khu vực hồi đầu tháng này.

Các giới chức Nhật Bản nói rằng chưa có kế hoạch nào để Thủ tướng Kan gặp Thủ tướng của Trung Quốc tại hoign ở Brussels từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 10.

Tuy nhiên, ông Kan đã thay đổi kế hoạch để đến dự hội nghị và một phát ngôn viên cho biết chính phủ Nhật sẽ tìm cách giàn xếp một cuộc họp với ông Ôn Gia Bảo nếu có những điều kiện thỏa đáng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG