Đường dẫn truy cập

Ông Ouattara tuyên bố được AU ủng hộ làm Tổng thống Côte D'Ivoire


Ông Alassane Ouattara (phải) tuyên bố một ủy ban cấp cao của Liên hiệp Châu Phi đã xác nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Côte D'Ivoire

Tổng thống của Côte D'Ivoire được quốc tế công nhận Alassane Ouattara tuyên bố một ủy ban cấp cao của Liên hiệp Châu Phi đã xác nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống có tranh chấp tại nước ông.

Hôm qua, ông Outtara cho biết ủy ban này cũng yêu cầu ông lãnh đạo một chính phủ đoàn kết dân tộc và tạo điều kiện cho Tổng thống Laurent Gbagbo đương nhiệm có một sự ra đi trong danh dự.

Liên hiệp quốc xác nhận ông Ouattara là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Côte D'Ivoire tháng 11 năm ngoái, nhưng Tổng thống Gbagbo không chịu từ bỏ quyền lực.

Ủy ban của Liên hiệp Châu Phi gồm 5 vị Tổng thống không tuyên bố công khai quyết định của họ sau cuộc họp tại Ehiopia.

Tuy nhiên, hãng thông tấn AP loan tin rằng giới chức của cả hai chính phủ cạnh tranh tại Côte D'Ivoire xác nhận việc ủy ban ủng hộ việc ông Ouattara làm Tổng thống.

Ông Ouattara tham dự cuộc họp ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hôm qua, còn không Gbagbo thì không.

Trước khi cuộc họp bắt đầu, đại diện của ông Gbagbo cho hay ông khước từ đề nghị của Liên hiệp Châu Phi nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc.

Trước đó trong ngày hôm qua, ông Gbagbo ra lệnh cấm máy bay của Liên hiệp quốc không được bay qua không phận Côte D'Ivoire, một hành động có thể khiến ông Ouattara khó quay về nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG