Đường dẫn truy cập

Ivanka Trump bị tố vi phạm đạo đức chính trị


Ái nữ của Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump.

Một tổ chức giám sát Washington hôm 20/6 cáo buộc Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump một trong những cố vấn Nhà Trắng của ông Trump, vi phạm luật liên bang của Mỹ khi sử dụng tài khoản Twitter của mình vừa làm công vụ vừa bình luận chính trị.

Tổ chức Công dân Trách nhiệm Đạo đức (CREW) nói khoảng 2 năm rưỡi đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, ái nữ 37 tuổi của ông chủ yếu sử dụng tài khoản Twitter của để chia sẻ thông điệp về công tác chính thức của chính phủ. Nhưng CREW cho biết kể từ tháng 3 năm 2018, Ivanka Trump cũng đã đăng nhiều phát biểu chính trị, kể cả chuyện quảng cuộc tập hợp trong tuần này để khởi động chiến dịch tái tranh cử cho ông Trump vào năm 2020.

CREW kêu gọi Văn phòng Công tố viên Đặc biệt (chuyên giám sát việc thi hành luật áp dụng cho công chức liên bang) điều tra việc sử dụng tài khoản Twitter của Ivanka Trump.

Cũng chính quan chính phủ này một tuần trước đã đề nghị sa thải một cố vấn khác của ông Trump, Kellyanne Conway, khỏi công việc tại Nhà Trắng sau khi đăng những bình luận lên mạng trả lời phỏng vấn trên truyền hình từ sân cỏ Nhà Trắng công kích các ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ tìm cách hạ bệ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã bác bỏ khiếu nại về Conway vẫn một trong những cố vấn hàng đầu của ông.

Đạo luật Hatch của Mỹ cấm công chức chính phủ tham gia hoạt động chính trị công khai khi họ đang làm việc.

Giám đốc điều hành CREW, Noah Bookbinder, nói trong trường hợp của Ivanka Trump, ràng sự lạm dụng một cách tràn lan chức vụ công cử không phải vấn đề biệt một đặc điểm chính của Nhà Trắng dưới thời Trump."

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến hành vi chính trị hóa bất hợp pháp mức độ này, không được phép tiếp tục.

Không bình luận ngay lập tức của Nhà Trắng về khiếu nại này.

trùng tên, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt không liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Đội ngũ của ông Mueller đã điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 chuyện ông Trump hay không cản trở cuộc điều tra đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG