Đường dẫn truy cập

Italia, Tây Ban Nha đối mặt với lãi suất cho vay tăng vọt


Thủ tướng Luxembourg đồng thời là Chủ tịch Eurogroup Jean Claude Juncker (phải) và Bộ trưởng Tài chính Italia Giulio Tremonti rời khỏi văn phòng sau một cuộc họp tại Luxembourg, ngày 3/8/2011
Thủ tướng Luxembourg đồng thời là Chủ tịch Eurogroup Jean Claude Juncker (phải) và Bộ trưởng Tài chính Italia Giulio Tremonti rời khỏi văn phòng sau một cuộc họp tại Luxembourg, ngày 3/8/2011

Lãi suất ở Italia có thể lên đến mức cao nhất trong thời kỳ sử dụng đồng euro hôm nay, khiến nhiều người lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới này có thể đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính giống như Hy Lạp.

Trong một ngày giao dịch đầy biến động, Italia đã chứng kiến các lãi suất cho những khoản vay trong thời hạn 10 năm tăng vọt đến mức trên 6%.

Theo dự kiến, Thủ tướng Silvio Berlusconi sẽ lên tiếng tại quốc hội về tình trạng kinh tế đất nước sau khi thị trường đóng cửa hôm nay.

Một kế hoạch tiết kiệm được thông qua hồi tháng rồi với mục đích cân bằng ngân sách trước năm 2014 đã không giúp ích bao nhiêu trong việc trấn an nỗi lo sợ trên thị trường.

Bộ trưởng kinh tế Italia Giulio Tremonti đã mở các cuộc hội đàm khẩn cấp với ông Jean Claude Juncker, chủ tịch hội đồng các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng euro. Nhưng họ đã không đưa ra được mấy đề nghị để giải quyết, ngoài việc hứa hẹn sẽ tiếp tục điều giải.

Tình hình tại Tây Ban Nha cũng tương tự như thế. Nước này cũng phải đối mặt với lãi suất tăng vọt trong mấy ngày gần đây, khiến Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero phải hoãn lại chuyến đi nghỉ.

Quan ngại về cuộc khủng hoảng tại khu vực sử dụng đồng euro lan sang bên ngoài lãnh vực tài chính bất ổn của Hy Lạp, Bồ Ðào Nha và Ireland là những nước đã nhận trợ giúp của Liên hiệp Châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG