Đường dẫn truy cập

Đa số cử tri Ý phản đối dùng năng lượng nguyên tử


Thủ tướng Berlusconi nói rằng chính phủ sẽ chấp nhận kết quả rõ ràng của cả 4 cuộc trưng cầu dân ý

Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi đã thừa nhận thất bại trong các cuộc trưng cầu dân ý được phe đối lập ủng hộ, nhằm ngăn chặn việc khôi phục lại việc sử dụng năng lượng nguyên tử, và hủy bỏ một đạo luật miễn cho các Bộ trưởng chính phủ khỏi phải dự các phiên xử nhắm vào họ.

Hôm thứ Hai, ông Berlusconi nói rằng chính phủ sẽ chấp nhận kết quả rõ ràng của cả 4 cuộc trưng cầu dân ý. Hai cuộc trưng cầu khác liên quan đến các kế hoạch tư hữu hóa các cơ sở cung cấp nước.

Kết quả chính thức đưa ra hôm thứ Ba cho thấy gần 95% những người tham gia các cuộc trưng cầu ý kiến không tán thành kế hoạch sử dụng trở lại năng lượng nguyên tử.

Kết quả tối hậu cho thấy có 57% cử tri tham gia, như vậy đã vượt quá tỉ số 50% cần có để cuộc đầu phiếu hội đủ điều kiện hợp lệ.

Ngay cả trước khi các phòng phiếu đóng cửa, ông Berlusconi đã bày tỏ ý kiến rằng, “có thể”, nước Ý sẽ phải hủy bỏ các kế hoạch trở lại với năng lượng hạt nhân để theo đuổi kế hoạch năng lượng tái tạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG