Đường dẫn truy cập

Israel mua 20 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ


Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo

Israel vừa ký thỏa thuận trị giá 2,75 tỷ đô la với Hoa Kỳ, mua 20 phản lực chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo, hầu củng cố sức mạnh quân sự bằng một loại chiến đấu cơ mà Israel cho là sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ trước các mối đe dọa từ bất cứ nơi nào trong khu vực Trung Đông.

Phát biểu trong lễ ký kết hôm qua diễn ra tại lãnh sự quán Israel ở New York, Tổng Giám đốc Bộ Quốc phòng Israel, ông Ehud Shani, cho biết việc chuyển giao các chiếc phản lực này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng từ năm 2015 và 2017, và rằng sau đó, Israel có thể mua thêm 55 chiếc nữa.

Đại sứ Israel tại Mỹ, ông Michael Oren, gọi hợp đồng này là “một sự kiện có tầm quan trọng lịch sử và chiến lược to lớn”.

Israel coi Iran là một mối đe dọa chiến lược và những chiến đấu cơ vừa kể có khả năng bay tới nước cộng hòa Hồi giáo Iran mà không bị radar phát hiện.

Israel viện dẫn việc Iran kêu gọi hủy diệt nhà nước Do Thái, chương trình hạt nhân đáng ngờ của Iran, cùng với các phi đạn của nước này là những lý do khiến Israel xem Iran là một mối đe dọa.

XS
SM
MD
LG