Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel về nước, chưa giải quyết được bất đồng với Mỹ


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã về nước sau cuộc thảo luận ở Washington mà không giải quyết được bất đồng với Hoa Kỳ về kế hoạch xây dựng nhà của Israel ở Đông Jerusalem.

Ông Netanyahu dự kiến sẽ về tới Tel Aviv cuối ngày 25/3 và sẽ triệu tập bảy thành viên nội các để thông báo cho họ biết về cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama và các giới chức Hoa Kỳ khác.

Trước khi rời Hoa Kỳ, ông Netanyahu nói ông đã đạt được tiến bộ với Tòa Bạch Ốc về việc phục hồi tiến trình hòa bình Israel-Palestine mà vẫn duy trì các quyền lợi quốc gia của Israel.

Tòa Bạch Ốc nói rằng trong các cuộc thảo luận hôm thứ Ba, ông Obama đã yêu cầu Thủ tướng Netanyahu ‘có các bước đi xây dựng lòng tin’ cho các cuộc đàm phán gián tiếp mà Washington đã đề xuất làm trung gian.

Các giới chức Hoa Kỳ đã phản đối kế hoạch xây dựng nhà cho người Do Thái của Israel ở Đông Jerusalem, mà Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967.

Trong khi đó, người Palestine tuyên bố đây là thủ đô tương lai của họ.

Hồi đầu tuần, ông Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh rằng Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, chứ không phải là một khu định cư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG