Đường dẫn truy cập

Israel trông cậy vào 'Vòm Sắt' để phòng vệ


Cư dân Israel ẩn núp sau khi có cảnh báo tên lửa tại Ashdod, ngày 14/7/2014.
Cư dân Israel ẩn núp sau khi có cảnh báo tên lửa tại Ashdod, ngày 14/7/2014.

Giữa lúc các máy bay chiến đấu tiếp tục chiến dịch oanh kích dải Gaza, Israel đang dựa vào hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm Sắt' để bảo vệ dân chúng tránh khỏi rocket các phần tử chủ chiến Hamas.

Kể từ khi cuộc hành quân bắt đầu trong tuần qua, quân đội Israel nói Vòm Sắt đã bắn rơi khoảng 200 trong số 1.000 rocket từ Gaza phóng đến.

Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn những rocket có thể bắn vào những khu vực đông dân cư, trong khi không để ý đến những rocket bay đếùn những nơi như các cánh đồng trống.

Hệ thống này sử dụng radar để phát hiện những rocket đã được bắn, phần mềm để quyết định nơi đến của rocket và những tên lửa mỗi cái trị giá hàng chục ngàn đô la bay vào đường đi của rocket và phá hủy rocket.

Hệ thống được công ty quốc phòng Rafael do nhà nước điều hành phát triển với sự trợ giúp của hai công ty khác. Hoa Kỳ đã tài trợ cho Vòm Sắt của Israel hàng trăm triệu đô la kể từ khi hệ thống này được triển khai vào năm 2011.

Hệ thống được đưa ra thử nghiệm đầu tiên vào cuối năm 2012 trong một cuộc tấn công bằng rocket tương tự và những cuộc oanh kích của Israel.

Các giới chức Israel và Hoa Kỳ nói Vòm Sắt ngăn chặn được khoảng 85% mục tiêu, con số này đã lên đến khoảng 90% trong cuộc chiến mới đây.

Hệ thống cho phép quân đội Israel thay đổi chiến lược trong việc đáp ứng với những vụ phóng rocket.

Trong cuộc chiến tranh 3 tuần lễ kết thúc vào đầu năm 2009, Israel điều động bộ binh đến Gaza để bổ xung cho các cuộc không kích trong một cuộc chiến làm hơn 1.400 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG