Đường dẫn truy cập

Israel thừa nhận tấn công lò hạt nhân của Syria năm 2007


Hình ảnh do Quân đội Israel công bố việc phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Syria.

Quân đội Israel hôm thứ Tư 21/3 thừa nhận đã thực hiện cuộc không kích phá huỷ một cơ sở bị nghi là lò phản ứng hạt nhân của Syria vào năm 2007.

Israel cho biết khi ấy cơ sở hạt nhân tại tỉnh Deir al-Zour của Syria đã gần như hoàn thiện để đi vào hoạt động thì Israel, trong một nhiệm vụ bí mật, đã dùng các máy bay chiến đấu tấn công cơ sở này.

Israel cũng tiết lộ một băng video đã giải mật ghi cảnh buồng lái và các bức ảnh cho thấy đã thực hiện cuộc tấn công này.

Syria đã phủ nhận việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân tại khu vực này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của LHQ cho biết trong năm 2011 cơ sở này "rất có thể" là một lò phản ứng hạt nhân.

Tướng Gadi Eisenkot, Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Israel, cho biết cuộc không kích này là một lời cảnh báo rằng Israel sẽ không cho phép tồn tại bất kỳ hoạt động nào đe doạ đến an ninh của Israel.

"Cuộc tấn công lò phản ứng năm 2007 gửi đi thông điệp rằng Israel sẽ không dung thứ việc xây dựng như thế vì nó có thể gây ra một mối đe dọa cho sự sống còn của Israel," Tướng Gadi Eisenkot nói.

Ngoài ra, Israel cũng tấn công một lò phản ứng hạt nhân ở Iraq vào năm 1981.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG