Đường dẫn truy cập

Israel sẽ mở văn phòng ngoại giao ở Ả Rập


Bên ngoài đại sứ quán Israel tại Athens, Ai Cập.

Israel sẽ mở một phái bộ ngoại giao tại tổ chức liên chính phủ ở Abu Dhabi. Các giới chức hôm nay cho biết đó sẽ là sự hiện diện chính thức lần đầu tiên của Israel tại Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập.

Phái bộ Israel tại Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, gọi tắt là IRENA, đang trong các giai đoạn chuẩn bị sau cùng, theo như các nhà ngoại giao Israel xác nhận một bản tin do nhật báo Haaretz của Israel loan tải.

Các giới chức Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập không bình luận về việc Israel mở văn phòng phái bộ ngoại giao.

Các giới chức Israel nhấn mạnh rằng văn phòng ngoại giao này sẽ được ủy quyền hoạt động đơn thuần với IRENA mà thôi, và sẽ không đóng vai trò cầu nối giữa Israel và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập, nước không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Israel không thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước láng giềng ngoại trừ với Ai Cập và Jordan, mặc dù các nhà ngoại giao Israel vẫn gặp gỡ "sau hậu trường" và làm việc với các nhà lãnh đạo Ai Cập thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Israel và một số quốc gia Ai Cập gần đây đã tìm được những lợi ích chung trên sân khấu quốc tế, nhất là sau khi các cường quốc thế giới ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, quốc gia được xem là thù địch với nhiều nước Ả Rập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG