Đường dẫn truy cập

Israel phá hủy nhà của người Palestine trong vụ tấn công xe điện


Thân nhân của Abdel-Rahman Shaloudi trong căn nhà bị phá sập tại khu vực Silwan ở đông Jerusalem
Thân nhân của Abdel-Rahman Shaloudi trong căn nhà bị phá sập tại khu vực Silwan ở đông Jerusalem

Các lực lượng an ninh Israel đã phá hủy căn nhà của Abdel-Rahman Shaloudi, một người đàn ông Palestine đã giết 2 người trong một vụ tấn công tại một trạm xe điện hồi tháng trước.

Vụ phá hủy, được thực hiện sáng sớm hôm nay tại khu vực Silwan ở Đông Jerusalem, đã để lại những căn phòng chất đầy gạch vụn.

Từ căn nhà này người ta có thể nhìn thấy ngôi đền mà người Hồi giáo gọi là al-Aqsa, địa điểm linh thiêng đối với người Hồi giáo, trong khi đối với người Do Thái ngôi đền này là Temple Mount, nơi mà các vụ đụng độ và biểu tình phản đối đã gia tăng trong những tháng gần đây, cùng với những căng thẳng tại những nơi khác.

Các lực lượng an ninh đã ra tay sau khi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi phá hủy nhà cửa của 2 người Palestine đã sát hại 5 người tại đền thờ Do thái hôm thứ Ba.

Ông Netanyahu còn nói rằng nên xúc tiến công tác phá hủy nhà của những kẻ có liên hệ tới những vụ tấn công trước đó.

Hội Ân xá Quốc tế đã lên án chiến thuật này. Họ mô tả đây là một biện pháp 'trừng phạt tập thể' đi ngược lại luật pháp quốc tế, nhắm vào gia đình của những nghi can,

Hội Ân xá Quốc tế, cùng lúc, lên án những người đã thực hiện vụ tấn công vào nhà thờ Do thái giáo. Họ nói rằng hành động đó cho thấy 'một thái độ hoàn toàn coi thường những nguyên tắc nhân đạo căn bản'.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng lên án vụ tấn công bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất.

Tổng thống Mỹ nói đáng buồn thay đây không phải là lần đầu tiên nhiều người bị thiệt mạng trong mấy tháng gần đây. Quá nhiều người Israel và quá nhiều người Palestine đã thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói điều quan trọng là cả người Palestine và người Israel phải tìm cách làm việc với nhau để giảm căng thẳng và bác bỏ bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG