Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao kỳ cựu tìm cách hồi sinh cuộc hòa đàm Trung Đông


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland

Một nhóm các nhà ngoại giao quốc tế kỳ cựu sẽ họp tại Washington hôm nay để bàn về những cách thức nhằm hồi sinh cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel với Palestine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland hôm thứ 6 cho biết nhóm thường được gọi là Bộ Tứ Trung Đông muốn thẩm định hiện tình của tiến trình hòa bình và đề ra “một con đường để tiến tới.”

Cuộc thảo luận hôm nay nằm dưới sự lãnh đạo của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Trưởng ban Chính sách đối ngoại Liên hiệp Âu châu Catherine Ashton.

Bà Nuland cho biết nhóm này muốn Israel và Palestine quay lại bàn đàm phán trước khi Palestine thực hiện một kế hoạch nhằm mưu tìm sự thừa nhận của quốc tế đối với nền độc lập của họ khi Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhóm họp vào tháng 9.

Các nhà lãnh đạo Palestine cho hay họ sẽ mưu tìm sự thừa nhận độc lập dựa trên các đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

Israel đã mạnh mẽ chỉ trích kế hoạch vừa kể của Palestine. Họ nói rằng việc này sẽ phá vỡ những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp thông qua thương lượng cho cuộc xung đột Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG