Đường dẫn truy cập

Israel: Xung đột Gaza tiêu tốn 2,5 tỉ USD


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) nói chuyện với bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon trong lễ tốt nghiệp của các học viên hải quân Israel ở thành phố miền bắc Haifa, 2/9/2014.

Israel nói rằng cuộc chiến 50 ngày với các chiến binh Hamas tại Dải Gaza tiêu tốn hơn 2,5 tỉ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon cho biết tại hội nghị kinh tế ở Tel Aviv trong tuần này rằng, một phần lớn chi phí đến từ hơn 6.000 cuộc tấn công mà lực lượng Israel thực hiện nhắm vào các mục tiêu trong vùng đất của người Palestine ven bờ Địa Trung Hải, chủ yếu là các cuộc không kích.

Tuy nhiên, ông cho biết Israel cũng chi 100.000 USD mỗi lần hệ thống phòng thủ tên lửa Mái Vòm Sắt của họ bắn hạ một trong 600 tên lửa mà các chiến binh bắn vào nhà nước Do Thái qua biên giới – với mức chi tiêu là 60 triệu USD.

Ông Yaalon thừa nhận rằng ngay cả sau nhiều tuần tấn công, kho vũ khí của Hamas vẫn còn tương đối lớn. Ông cho biết Hamas bắt đầu cuộc xung đột với 10.000 vật liệu nổ và giờ còn khoảng 2.000.

Hơn 2.100 người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột, hầu hết là dân thường, trong khi Israel tổn thất 72 nhân mạng với sáu người là thường dân.

Các phe lâm chiến tuần trước đã đồng ý thực thi một thỏa thuận ngưng bắn vô thời hạn và sẽ sớm khởi sự đàm phán ở Cairo về các vấn đề gây tranh cãi. Israel đòi giải giáp nhóm Hamas trong khi người Palestine đòi Israel chấm dứt phong tỏa Gaza và mở một hải cảng và phi cảng.

XS
SM
MD
LG