Đường dẫn truy cập

Israel: Không có lỗi khi dùng đạn thật trong vụ đột kích đoàn tàu đến Gaza


Cuộc điều tra của quân đội Israel cho thấy rằng các lực lượng vũ trang của Israel đã phạm lỗi lầm nghiêm trọng khi chuẩn bị cho vụ đột kích gây chết người vào một tàu chở hàng viện trợ trên đường đến dải Gaza vào tháng Năm. Nhưng cuộc điều tra cho hay việc tóan lính biệt kích của Israel sử dụng đạn thật là điều biện minh được.

9 người tranh đấu hoạt động ủng hộ cho Palestine đã thiệt mạng khi lính biệt kích Israel chặn một đoàn tàu tìm cách phá vỡ vòng phong tỏa của Israel không cho tàu đến lãnh thổ của người Palestine. Vụ điều tra nội bộ của quân đội Israel cho thấy có những lầm lỗi về hành quân và chuyên nghiệp ở cấp chỉ huy khá cao trong cả việc thu thập tin tình báo lẫn tiến trình đưa ra quyết định, tuy nhiên không có lỗi lầm gì được coi là bất cẩn.

Vụ điều tra cho thấy là quân đội đã không chuẩn bị đủ để đối phó với tình huống binh sỹ có thể gặp phải sự chống cự bằng vũ lực trong lúc ngăn chặn đoàn tàu.

Israel nói rằng lính biệt kích của họ đã phải tự vệ khi nổ súng vào những người trên tàu. Lính biệt kích nói là những người này đã tấn công họ khi họ xông lên con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ trong đoàn tàu.

Vụ tấn công đoàn tàu đã gây nên những phẫn nộ nghiêm trọng khắp thế giới đối với Israel và rất nhiều quốc gia đã lên tiếng đòi Quốc tế mở cuộc điều tra, nhưng Israel bác bỏ đòi hỏi đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG