Đường dẫn truy cập

IS tuyên bố thực hiện vụ đánh bom kép ở Beirut


Những binh lính Lebanon bắt giữ một kẻ tình nghi tấn công gần hiện trường nơi vụ đánh bom tự sát kép ở Burj al-Barajneh, Beirut, Lebanon, thứ Năm ngày 12/11/2015.

Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom tự sát kép ở một vùng ngoại ô của thủ đô Beirut hôm thứ Năm, giết chết ít nhất 37 người và làm bị thương khoảng 200 người.

Tuyên bố của những kẻ chủ chiến chưa được xác minh một cách độc lập, nhưng vụ tấn công này có cùng khuôn thức như những vụ tấn công khủng bố khác của Nhà nước Hồi giáo.

Hai vụ đánh bom nhắm mục tiêu vào Burj al-Barajneh, một khu dân cư và thương mại đông đúc thuộc quyền kiểm soát của Hezbollah, nhóm có những chiến binh ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cảnh sát cho biết hai vụ nổ cách nhau vài phút. Thi thể của một kẻ tấn công thứ ba, người mà đai đeo thuốc nổ đã không phát nổ, được tìm thấy trong đống đổ nát.

Những người sống sót cho biết máu và thi thể ở khắp mọi nơi; một người đàn ông nói ông nghĩ là sắp tận thế.

Một quan chức với nhóm Hezbollah chủ yếu là người theo giáo phái Shia nói vụ tấn công khủng bố hôm thứ Năm sẽ khó mà làm chùn bước Hezbollah đang chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo với đa số là người theo phái Sunni.

"Đây không phải là một trận chiến nhỏ mà là một cuộc chiến lâu dài giữa chúng tôi," Hussein al-Khalil cho biết. "Chúng tôi vẫn chưa có đủ thông tin về ai là người đứng đằng sau vụ tấn công này, nhưng dự đoán là Nhà nước Hồi giáo và tất cả những ai đi theo những con quái vật này có thể thực hiện những vụ tấn công như vậy chống lại loài người và chống lại xã hội."

Khu vực Burj al-Barajneh của Beirut trước đây đã từng bị tấn công khủng bố và những nhóm chủ chiến người Sunni đã đe dọa sẽ thực hiện thêm những vụ tấn công.

Cựu Thủ tướng Lebanon Saad Hariri lên án vụ đánh bom hôm thứ Năm, gọi đó là "những vụ tấn công khủng bố xấu xa." Ông viết trên Twitter rằng "nhắm mục tiêu vào thường dân là một hành động tàn ác và không thể biện bạch."

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cho Lebanon, Sidrig Kaag, cũng lên án vụ cuộc tấn công. Bà nói "sự thống nhất, ổn định và an ninh của Lebanon cần được hỗ trợ và bảo vệ mọi lúc."

Người dân Afghanistan kể về sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:38 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG