Đường dẫn truy cập

IS dùng bom cài trong lon nước ngọt để đánh bom máy bay Nga?


Thân nhân phản ứng trước tin người thân qua đời trong tai nạn rớt máy bay Nga tại bán đảo Sinai, Ai Cập.
Thân nhân phản ứng trước tin người thân qua đời trong tai nạn rớt máy bay Nga tại bán đảo Sinai, Ai Cập.

Tờ báo chính thức của Nhà nước Hồi giáo hôm thứ Tư đưa ảnh một lon nước ngọt Schweppes lên và nói nó đã được dùng để làm bom tấn công làm rớt chiếc máy bay của Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tháng rồi.

Reuters cho rằng nếu bức ảnh chỉ vỏn vẹn có lon nước Schweppes, ngòi nổ và công tắc thật sự là nguyên nhân làm rớt máy bay Nga thì sẽ khiến các giới chức về an toàn hàng không trên toàn thế giới phải lo lắng.

Reuters trích lời tạp chí tiếng Anh Dabiq nói: “Những kẻ tham gia cuộc thập tự chinh đầy chia rẽ của phương Đông và phương Tây nghĩ mình an toàn trong máy bay phản lực của họ khi họ hèn nhát bắn phá vào các tín đồ Hồi giáo tại vương quốc(Hồi giáo). Và vì vậy, sự trả thù đã giáng xuống những kẻ cảm thấy an toàn trong buồng lái”.

IS nói đã lợi dụng sự yếu kém về an ninh tại phi trường Sharm el-Sheikh của Hy Lạp để đưa bom lên máy bay. Chiếc máy bay Nga Metrojet đã bị rơi ở Sinai vào khoảng 23 phút sau khi cất cánh hôm 31/10 khiến toàn bộ 224 người trên máy bay bị thiệt mạng.

Đa số hành khách trên chuyến bay là người Nga.

Tờ báo của IS còn đăng hình ảnh một số hộ chiếu và nói đó là của những nạn nhân xấu số.

Ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga, nói với truyền thông Nga hôm thứ Ba rằng ‘dấu vết chất nổ’ đã được phát hiện trong những mảnh vỡ máy bay tại hiện trường. Ông nói:

“FSB và các cơ quan công lực của Liên bang Nga đang sử dụng các biên pháp để phát hiện ra những kẻ có liên quan đến tội ác này”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ theo dõi những kẻ giết người và trao giải thưởng 50 triệu đôla cho việc cung cấp thông tin bắt giữ thủ phạm.

Trong khi đó, AP trích dẫn tin từ tờ báo của IS cho biết tổ chức khủng bố này đã hành quyết hai con tin người Na Uy và Trung Quốc ‘bị các quốc gia và tổ chức kafir (không theo đạo) bỏ rơi’.

Nguồn tin không cho biết hai nạn nhân Ole Johan Grimsgaard-Ofstad, 48 tuổi, từ Oslo, ông Fan Jinghui, 50 tuổi, từ Bắc Kinh, đã bị bắt như thế nào. Nhóm khủng bố trước đó đã đòi một khoản tiền chuộc cho việc phóng thích hai người này.

Theo Reuters, USA Today

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG