Đường dẫn truy cập

Hai vụ đánh bom chết người làm rung chuyển Iraq


Cảnh sát trấn giữ an ninh ở thành phố Karbala, Iraq
Cảnh sát trấn giữ an ninh ở thành phố Karbala, Iraq

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng sau hai vụ đánh bom tại Iraq hôm thứ Sáu.

Các giới chức an ninh cho biết một quả bom cài dưới một chiếc xe đang đậu đã phát nổ gần Karbala, thành phố thiêng liêng của người Hồi giáo, làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra khi hàng ngàn người hành hương Hồi Giáo Shia tụ tập để dự một buổi lễ tôn giáo trong thành phố.

Trong khi đó các giới chức cho hay một quả bom cài bên đường phát nổ tại Baghdad làm một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Các vụ nổ này xảy ra giữa lúc Hoa Kỳ đang xúc tiến kế hoạch rút quân ra khỏi Iraq trước cuối năm nay.

Hoa Kỳ và các giới chức Iraq bày tỏ lo ngại về khả năng của Baghdad trong nhiệm vụ duy trì an ninh sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Sáu, các giới chức Iraq loan báo kế hoạch hành quyết hai người em cùng cha khác mẹ của Saddam Hussein, sau khi hai nhân vật này được Hoa Kỳ giao lại cho Iraq.

Hai ông Watban Ibrahim al-Hassan và Sabawi Ibrahim al-Hassan bị kết án tử hình vì vai trò của hai ông trong cái chết của hàng chục thương buôn Baghdad vào năm 1992.

Hoa Kỳ còn giao lại cho Iraq cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sultan Hashim Ahmed, và một số viên chức cao cấp khác trong khuôn khổ chương trình chuyển giao khoảng 200 tù nhân tại một nhà tù ở Baghdad.

Hoa Kỳ đã chuyển giao một số cơ sở thuộc quyền kiểm soát của họ cho Iraq trước khi rút quân vào tháng 12 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG