Đường dẫn truy cập

Số tử vong gia tăng sau vụ đánh bom tự sát ở Iraq


Ðám tang người hành hương bị giết chết trong vụ đánh bom tại thành phố Najaf, 160 km về phía nam Baghdad, Iraq, ngày 13/2/2011

Các giới chức Iraq cho hay số tử vong trong vụ đánh bom tự sát nhắm vào những người hành hương Shia đã tăng lên tới ít nhất 36 người, và làm hơn 60 người bị thương.

Kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ bom mang trên người hôm qua trên một chiếc xe buýt chở người Shia về nhà sau khi đi hành hương đến thành phố Samarra để tưởng niệm cái chết của một lãnh tụ Hồi giáo thế kỷ thứ 9, giáo sĩ Hassan al-Askari.

Samarra, ở trung bộ Iraq, là nơi tọa lạc đền thờ mái vàng, thờ vị lãnh tụ tôn giáo thế kỷ thứ 9.

Trong quá khứ, các phần tử chủ chiến Sunni vẫn tấn công ngôi đền này cũng như những người hành hương đến đây.

Hôm thứ Năm tuần trước, một quả bom gài trên xe đã tấn công một nhóm người Shia đang trên đường đến ngôi đền, giết chết ít nhất 8 người.

Quả bom phát nổ gần thị trấn Dujail, phía Nam Samarra.

Thành phần người Shia, vốn chiếm đa số tại Iraq, đã bị cấm không được tổ chức các lễ hội tôn giáo dưới thời nhà độc tài Saddam Hussein tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG