Đường dẫn truy cập

Tòa án Iraq kết án nhân viên an ninh người Anh 20 năm tù


Cảnh sát Iraq áp tải bị can người Anh Danny Fitzsimons đến một tòa án ở Baghdad, ngày 28/2/2011
Cảnh sát Iraq áp tải bị can người Anh Danny Fitzsimons đến một tòa án ở Baghdad, ngày 28/2/2011

Các thẩm phán Iraq đã kết án một người Anh làm công tác bảo vệ an ninh 20 năm tù giam vì tội bắn chết 2 nhà thầu người nước ngoài khác, khiến ông trở thành người phương Tây đầu tiên bị một tòa án ở Iraq kết án tù kể từ cuộc xâm lăng do Hoa Kỳ lãnh đạo hồi năm 2003.

Bị can Danny Fitzsimons, 30 tuổi, bị các thẩm phán kết tội giết một người Anh và một đồng nghiệp người Australia và mưu sát một bảo vệ người Iraq trong vụ nổ súng ở khu vực Xanh được canh phòng nghiêm ngặt ở Baghdad hồi năm 2009.

Fitzsimons đã phải đối mặt với bản án tử hình.

Ông Fitzsimons thừa nhận đã bắn những người này nhưng là để tự vệ trong một cuộc cãi lộn sau khi đã uống nhiều rượu. Nhân viên an ninh người Anh cũng nói rằng ông bị chứng căng thẳng sau chấn thương.

Khi được đưa ra khỏi phòng xử án, ông Fitzsimons nói với hãng thông tấn AP rằng ông hài lòng với bản án nhưng ông không tin rằng ông đã được xét xử công bằng.

Luật sư người Iraq của ông, Tariq Harb, nói rằng phán quyết của tòa án là “rất tốt” bởi phán quyết này đã tránh cho công dân người Anh này khỏi bị treo cổ.

Một hiệp định an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq có hiệu lực bắt đầu từ năm 2009 đã bãi bỏ quyền miễn tố đối với các nhà thầu nước ngoài.

Iraq trước đó phàn nàn rằng những nhà thầu này hành động rất bất cẩn ở nước họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG