Đường dẫn truy cập

Iraq: Số người chết trong các vụ nổ bom lên đến 92 người


Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường sau vụ tấn công bằng xe cài bom ở Basra, thành phố về hướng đông nam thủ đô Baghdad của Iraq
Các tay súng ở Iraq đã thực hiện nhiều vụ đánh bom và nổ súng giết chết ít nhất 92 người trong vòng 24 giờ qua, trùng hợp với chuyện tòa án Iraq phạt tử hình một phó tổng thống đã bỏ trốn.

Bạo động bắt đầu từ khuya thứ Bảy, khi các tay súng tấn công một đồn của quân đội ở phía bắc Baghdad. Tiếng bom và tiếng súng tiếp tục sang suốt ngày Chủ nhật bên trong và bên ngoài nhiều thành phố như Abu Ghraib, Baquba, Basra, Kirkuk, và Mosul.

Nặng nhất là vụ hai xe bom nổ gần một ngôi chợ và một đền thờ Hồi giáo Shia trong thị trấn Amara miền nam, giết chết 14 người.

Các xe bom khác đã nổ tại các khu vực có nhiều người Hồi giáo Shia trong thủ đô Baghdad, chỉ vài giờ sau khi tòa án phạt tử hình Phó tổng thống Tariq al-Hashemi, một người thuộc phe Hồi giáo Sunni.

Ông Hashemi và người con rể bị xử vắng mặt về tội âm mưu sát hại một giới chức ngành an ninh và một luật gia người Hồi giáo Shia. Ông đang ẩn náu tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Iraq thường đổ lỗi cho người Hồi giáo Sunni có liên hệ với al-Qaida thực hiện các vụ bạo động nhằm làm mất uy tín chính phủ gồm nhiều người Hồi giáo Shia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG