Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận tạm thời chấm dứt thế bế tắc chính trị tại Iraq


Lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Iraq họp tại Baghdad, Thứ Tư, 10/11/2010
Lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Iraq họp tại Baghdad, Thứ Tư, 10/11/2010

Quốc hội Iraq hôm nay dự kiến sẽ thông qua một thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp, chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị đã kéo dài tám tháng khiến nước này không có một chính phủ.

Cuối ngày hôm qua, các giới chức Iraq cấp cao cho biết, sau nhiều ngày đàm phán ráo riết, họ đạt thỏa thuận để cho Thủ tướng Nouri al-Maliki tại vị thêm một nhiệm kỳ bốn năm.

Các giới chức nói rằng đối thủ chính của ông Maliki là liên minh Iraqiya được người Sunni ủng hộ đã đồng ý chấp nhận vị trí chủ tịch quốc hội. Iraqiya giành phần lớn ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 7/3, nhưng không thể tìm được đủ hậu thuẫn từ các đảng phái khác để thành lập một liên minh đa số.

Thỏa thuận vừa kể cũng cho phép lãnh đạo người Kurd Jalal Talabani nắm chức vụ tổng thống, củng cố vai trò của người Kurd tại nước này.

Nhân vật đứng đầu khu vực người Kurd là ông Masoud Barzani hôm nay cho biết, lãnh đạo Iraqiya và cũng là cựu thủ tướng, ông Ayad Allawi, sẽ lãnh đạo một ủy ban mới được thành lập để giám sát an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG