Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận chia quyền ở Iraq


Tổng thống Iraq Jalal Talabani

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng tân chính phủ liên hiệp của Iraq sẽ là một chính phủ gồm nhiều thành phần và phản ánh ý nguyện của người dân nước họ.

Ông Obama phát biểu với các phóng viên ở Seoul rằng thỏa thuận chia quyền đạt được hồi tuần này đánh dấu một dấu mốc mới cho đất nước Iraq hiện đại.

Ông nói rằng người dân Iraq đang cho thấy quyết tâm đoàn kết đất nước và xây dựng một tương lai của họ vững mạnh hơn những người muốn Iraq chìm trong những cuộc chiến sắc tộc và khủng bố.

Sau 8 tháng bế tắc, các nhà lãnh đạo Iraq đã thông qua một thỏa thuận hôm thứ Tư trong đó Thủ tướng người Shia Nouri al-Maliki sẽ vẫn nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Thỏa thuận này cũng dành vị trí chủ tịch quốc hội cho liên minh Iraqiya do phe Sunni hậu thuẫn và cho phép lãnh đạo người Kurd Jalal Talabani giữ chức tổng thống.

Tuy nhiên thỏa thuận này đã vấp phải một sự khởi đầu khó khăn ngày hôm qua, khi 2/3 trong số 91 nhà lập pháp của phe Iraqiya rời bỏ khỏi phòng họp quốc hội và nói rằng yêu cầu của họ chưa được đáp ứng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG