Đường dẫn truy cập

Iraq phát động chiến dịch tái chiếm Ramadi


Thành viên của lực lượng an ninh Iraq tại tỉnh Anbar ở Ramadi.

Chính phủ Iraq cho biết đã phát động một chiến dịch để chiếm lại tỉnh Anbar ở miền Tây từ tay Nhà nước Hồi giáo.

Loan báo này được công bố trên đài truyền hình nhà nước hôm nay, chưa đầy hai tuần sau khi quân Nhà nước Hồi giáo tiến chiếm Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar.

Từ đó, quân đội Iraq và các lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ đã tụ tập ở phía đông thành phố để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại tỉnh mà phần lớn cư dân theo Hồi giáo Sunni.

Anbar là một vùng sa mạc rộng lớn trải dài từ vùng phía tây thủ đô Baghdad cho tới các vùng biên giới giữa Iraq với Jordan, khu vực đông-nam Syria và khu vực phía tây-bắc Ả Rập Xê-út.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo nắm quyền kiểm soát hầu hết tỉnh Anbar từ năm ngoái, gồm nhiều thành phố lớn như Fallujah.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, phát sóng hôm qua, rằng chính phủ sẽ chiếm lại Ramadi trong vài ngày tới, và ông tin tưởng vào khả năng của quân đội Iraq.

Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi điện cho ông Abadi hôm thứ Hai trong một nỗ lực nhằm xoa dịu các mối quan hệ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu nghi vấn về ý chí của binh sĩ Iraq, những người đã rút khỏi Ramadi trước đà tiến của quân Nhà nước Hồi giáo.

Tòa Bạch Ốc nói Phó Tổng Thống Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Iraq trong cuộc chiến chống lại quân Nhà Nước Hồi giáo, và ông "ghi nhận sự hy sinh to lớn và sự dũng cảm của các lực lượng Iraq" ở Ramadi cũng như ở những nơi khác trên cả nước.

Ông Biden còn cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tăng tốc các hoạt động huấn luyện và cung cấp thiết bị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG