Đường dẫn truy cập

Iraq đánh bật Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố quan trọng ở miền tây


Những dân quân Shia, được Iran cung cấp vũ khí và tiền bạc, nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc hành quân chiếm lại Tikrit.
Những dân quân Shia, được Iran cung cấp vũ khí và tiền bạc, nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc hành quân chiếm lại Tikrit.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các lực lượng Iraq đã đánh bật Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố al-Baghdadi ở miền tây, gần một căn cứ quân sự mà các lực lượng Mỹ dùng làm nơi huấn luyện cho lính Iraq.

Các giới chức thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Tổng hợp hôm thứ Sáu nói rằng các lực lượng chính phủ Iraq cùng với các chiến binh của các bộ tộc trong vùng Anbar đã đẩy lui phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố này, và đã chiếm lại sở cảnh sát và 3 cây cầu bắt qua sông Euphrates.

Phiến quân đã chiếm những cây cầu này kể từ tháng 9.

Trong một diễn tiến khác, vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ cho biết ông lo ngại về ảnh hưởng ngày càng nhiều của Iran ở Iraq với sự hỗ trợ mà Tehran dành cho các nhóm dân quân người Hồi giáo Shia. Đại tướng Lục quân Martin Dempsey, Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân, đã cho báo chí biết như thế hôm thứ Sáu trong lúc đáp máy bay tới Bahrain và Iraq.

Vài ngày trước đó, Baghdad đã phát động cuộc hành quân để chiếm lại thành phố Tikrit từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông Dempsey cho biết ông muốn xác định những hoạt động của Mỹ và Iran “có hỗ trợ nhau” hay không và sẽ bày tỏ sự quan tâm của ông với các nhà lãnh đạo Iraq. Những dân quân Shia, được Iran cung cấp vũ khí và tiền bạc, nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc hành quân chiếm lại Tikrit.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG