Đường dẫn truy cập

Iraq chấp thuận các biện pháp cải cách chính phủ


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trong một buổi họp báo.

Quốc hội Iraq hôm nay đã đồng thanh phê chuẩn các đề nghị cải cách chính phủ của Thủ Tướng Haider al-Abadi nhằm giải quyết nạn tham nhũng và cắt giảm công chi.

Ông Abadi đề nghị các biện pháp này hôm Chủ nhật vừa qua, kể cả việc loại bỏ các chức vụ của 3 Phó Tổng Thống của Iraq, và chức Phó Thủ Tướng.

Kế hoạch của ông Abadi còn đề nghị chấm dứt các hạn ngạch dành riêng cho đảng chính trị và các phe phái khi tuyển chọn các giới chức, kể cả việc giảm số các nhân viên bảo vệ cho các quan chức, và mở lại các cuộc điều tra về tội tham nhũng.

Nội Các Iraq ủng hộ những sửa đổi này hôm Chủ nhật.

Chính phủ Iraq đã đối mặt với các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ, để phản đối việc quản lý sai trái và tình trạng thiếu các dịch vụ, chẳng hạn như việc cung cấp điện lực có nhiều bất cập.

Giáo sĩ Shia hàng đầu của Iraq, Giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani cũng kêu gọi ông Abadi hãy làm nhiều hơn nữa để bài trừ nạn tham nhũng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG