Đường dẫn truy cập

Iraq: Bộ trưởng Tài chính từ chức ‘để đứng về phía nhân dân’


Ông Rafaie al-Esawi nói ông từ chức để đứng về phía nhân dân thay vì đứng về phía chính phủ có bàn tay vấy máu nhân dân.
Ông Rafaie al-Esawi, Bộ trưởng Tài chính thuộc phái Hồi giáo Sunni loan báo từ chức hôm thứ Sáu trước đám đông người đồng đạo tụ tập trong thành phố Samara.

Hàng ngàn người tụ tập đã hoan hô ông sau lời loan báo rút lui khỏi chính phủ của Thủ tướng Nouri al-Maliki, thuộc phái Shia.

Ông Rafaie al-Esawi nói ông từ chức để đứng về phía nhân dân thay vì đứng về phía chính phủ có bàn tay vấy máu nhân dân.

Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Iraq đưa tin Thủ tướng Malika sẽ không chấp nhận đơn từ chức của ông al-Esawi cho đến khi nào hoàn tất cuộc điều tra về các tội phạm tài chính và hành chính của ông này.

Cuộc tranh chấp giữa Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính là sự rạn nứt phe phái mới nhất trong chính phủ Iraq.

Tháng 12 năm 2011, Phó Tổng thống Tariq Hashemi, phái Sunni, đã bỏ trốn khỏi nước và bị xử vắng mặt về tội ‘khủng bố.’ Ông đã bác bỏ tội này và gọi vụ này có động cơ chính trị.

Cựu Phó Thủ tướng Ayad Allawi, lãnh tụ đảng Iraqiya, là đảng thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010, mới đây tố giác Thủ tướng Maliki định cho người ám sát ông.

James Denselow, nhà phân tích tình hình Trung đông bên London nói rằng Iraq vẫn chưa ổn định về chính trị hoặc an ninh sau gần 10 năm lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Theo ông các vụ biểu tình mới đây ở nhiều nơi là cách tự khẳng định tư thế của những người Hồi giáo Sunni, và các quan sát viên quốc tế lo ngại tranh chấp phe phái ở cấp thành phố có thể biến thành cuộc nội chiến trên cả nước.
XS
SM
MD
LG