Đường dẫn truy cập

Iraq: Số người chết vì bom lên đến 46


Hiện trường vụ tấn công bằng xe cài bom ở Ramadi

Một loạt các vụ đánh bom tự sát và nổ xe bom xảy ra gần như cùng lúc hôm thứ Ba tại 8 thành phố Iraq giết ít nhất 46 người và làm bị thương ít nhất 200 người, chỉ vài ngày trước khi Iraq tổ chức hội nghị thượng đỉnh A-rập lần đầu tiên từ mấy chục năm qua.

Nhiều quả bom đã nổ tại Karbala, thánh địa của người hành hương Hồi giáo Shia, làm rung chuyển thành phố dầu hỏa Kirkuk, và có những vụ nổ nhắm vào quân đội và công chức ở Baghdad và các thành phố khác.

Hãng tin AP trích dẫn lời cánh al-Qaida tại Iraq đã nhận mình là thủ phạm vụ nổ bên ngoài Bộ Ngoại giao. Không thấy ai khác nhận trách nhiệm những vụ nổ còn lại.

Nhà chức trách nói vòng đai an ninh quanh Baghdad có vẻ hiệu quả vì đa số các vụ nổ đều xảy ra bên ngoài vòng đai, xa nơi các nhà lãnh đạo A-rập định họp thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh các nước A-rập sẽ diễn ra vào tuần tới, lần đầu tiên sau tháng 3 năm 1990, 5 tháng trước khi Saddam Hussein ra lệnh tấn công Kuwait.

Hiện vẫn chưa rõ hội nghị thượng đỉnh 22 nước A-rập có phải dời lại giống như năm ngoái hay không.

Từ nhiều tuần qua, các giới chức Iraq đã cảnh báo rằng al-Qaida và phe Hồi giáo Sunni cực đoan có thể ra tay để làm mọi người e ngại về tình hình an ninh tại Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG