Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp các chính trị gia đối nghịch ở Iraq


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đàm phán với các chính trị gia đối nghịch tại Baghdad trong nỗ lực nhằm phá vỡ bế tắc về một tân chính phủ Iraq theo sau các cuộc bầu cử hôm 7/3 không đem lại kết quả chung cuộc.

Hôm nay, người đầu tiên mà ông Biden gặp là cựu Thủ tướng Ayad Allawi của Iraq, người đang tranh đua với đương kim Thủ tướng Nouri al-Maliki dành quyền lãnh đạo chính phủ liên hiệp sắp tới.

Theo dự trù, ông Biden sẽ hội kiến Thủ tướng Maliki sau đó trong ngày. Cả hai ông Allawi và Maliki đều là người Shi’ite.

Liên minh Iraqiya của ông Allawi được phái Sunni hậu thuẫn dành được 91 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng ba, so với 89 ghế mà liên minh Nhà nước Pháp luật của ông Maliki với phe Shi’ite chiếm đa số dành được.

Cả hai khối đều cách xa con số 163 ghế đa số cần có để nắm quyền và đang cố gắng thành lập các liên minh cầm quyền.

Trong một diễn biến bạo động mới xảy ra hôm nay, một phụ nữ đánh bom tự sát đã tự kích nổ mình tại một khu nhà chính phủ cấp tỉnh tại tỉnh Anbar ở phía Tây, khiến 4 người thiệt mạng và làm bị thương 23 người khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG