Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq al-Maliki hứa ủng hộ nhóm dân quân Sunni


Thủ tướng Maliki của Iraq hứa ủng hộ nhóm dân quân Sunni chống các phần tử nổi dậy bạo động

Thủ tướng người Shia của Iraq, ông Nouri al-Maliki, hứa sẽ ủng hộ các nỗ lực của một nhóm dân quân Sunni chống các nhóm nổi dậy bạo động đã đứng sau làn sóng đánh bom mới đây tại nước này.

Trong một phát biểu hôm nay ở thủ đô Baghdad, ông Maliki nói với các thành viên của nhóm dân quân Sunni tên là 'những Đứa con của Iraq' hay Sahwa, rằng chính phủ của ông và các cơ quan an ninh ủng hộ nhóm dân quân này.

Ông Maliki đã phát biểu như vậy tại một hội nghị hòa giải quốc gia.

Nhóm 'những Đứa con của Iraq' bao gồm nhiều người trước đây theo chủ trương nổi dậy bạo động, và sau đó đã chuyển sang theo các nhóm giúp các lực lượng của Hoa Kỳ và chính phủ Iraq chống lại các phần tử al-Qaida vào năm 2006 và 2007.

Thủ tướng Maliki đã xa lánh một số các phần tử dân quân Sunni hồi năm ngoái khi ông nói rằng nhóm của những người đó đã bị các phần tử al-Qaida và những người trung thành với lãnh đạo bị lật đổ Sadam Hussein trà trộn.

Nhóm những Đứa con của Iraq thoạt đầu được quân đội Hoa Kỳ trả lương. Năm ngoái chính phủ Iraq đã tiếp nhận trách nhiệm trả lương cho nhóm dân quân này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG