Đường dẫn truy cập

Iran xử tử nhà khoa học hạt nhân làm gián điệp cho Mỹ


Ảnh tư liệu - Nhà khoa học Iran Shahram Amiri phát biểu với các phóng viên khi ông đến sân bay Imam Khomini ở Tehran, ngày 15 tháng 7 năm 2010.

Iran đã xử tử một nhà khoa học hạt nhân người bị kết tội cung cấp thông tin tối mật về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran cho Mỹ.

Vụ xử tử Shahram Amiri đã được cơ quan thông tấn chính thức của Iran, IRNA, khẳng định hôm 7/8. Phát ngôn viên ngành tư pháp Gholamhosein Mohseni Ejehi nói: "Thông qua sự kết nối của ông ta với Mỹ, Amiri đã cung cấp thông tin quan trọng về đất nước cho kẻ thù".

Ông Ejehi nói tòa án đã kết án tử hình Amiri, Tòa án Tối cao của Iran đã giữ nguyên bản án này.

Amiri đã đi tới A-rập Xê-út hồi năm 2009 rồi đi đến Mỹ một năm sau đó. Các quan chức Mỹ cho biết họ đã trả Amiri khoảng 5 triệu đôla để rời khỏi Iran và cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của Iran.

Một quan chức Hoa Kỳ nói hồi năm 2010 rằng Mỹ đã nhận được "thông tin hữu ích" từ Amiri.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG