Đường dẫn truy cập

Iran muốn xây thêm nhà máy hạt nhân


Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói chính phủ ông đang thảo luận với Nga về việc xây thêm một lò phản ứng điện hạt nhân. Nhà máy điện duy nhất của Iran tại Bushehr do Nga xây dựng bước vào hoạt động hồi đầu năm nay.

Ông Ahmadinejad nói rằng Iran cần thêm 20 lần năng lượng do nhà máy Bushehr cung cấp, và mời các quốc gia khác tham gia bỏ thầu xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới tại Iran.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì những hoạt động làm giầu uranium và thiếu hợp tác với các thanh sát viên quốc tế. Iran nói chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích tạo năng lượng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Iran đã nói với hãng tin Associated Press của Mỹ rằng không quá trễ để Hoa Kỳ cải thiện quan hệ với Iran, dù trong thời gian qua có nhiều vấn đề.

Ông Ahmadinejad nói Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chưa bao giờ giữ lời hứa mở lại đối thoại với Iran. Tổng thống Iran nói ông vẫn còn hy vọng có một cuộc hội kiến trực diện giữa hai ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG