Đường dẫn truy cập

Iran tiếp tục dọa Mỹ


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Iran dọa sẽ tấn công các lợi ích và mục tiêu Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà Washington cùng một số nước khác đã ký với Iran năm 2015.

Tin đưa rằng ông Trump có thể thông báo quyết định của mình trong những ngày tới.

Hãng tin nhà nước của Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này, ông Mohammad Javad Zarif, tuyên bố sẽ có phản ứng “mạnh hơn” nếu ông Trump cho rằng Tehran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Một số người dân ở Iran bày tỏ lo ngại về tác động của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Nhà giáo Rashidi nói: “Vâng, tôi rất lo. Trong những năm gần đây, có các áp lực kinh tế lớn. Nhiều người nói rằng lệnh trừng phạt không là gì cả, nhưng nhiều người thực sự cảm thấy áp lực. Tôi lo lắng cho người khác và cho bản thân tôi”.

Truyền thông đưa tin rằng ông Trump có thể thông báo quyết định của mình sớm nhất là thứ Sáu này, trước thời hạn ra quyết định vào Chủ Nhật, về liệu Iran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hay không.

Iran ký thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Obama vào năm 2015, cùng với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Thỏa thuận này kêu gọi Tehran hạn chế chương trình hạt nhân và cho phép thêm các chuyến thị sát của các nhà điều tra quốc tế.

Đổi lại, Iran sẽ được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông Trump gọi đó là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được thương thảo”, và cho rằng Hoa Kỳ nhận được ít lợi lộc từ hiệp định này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG