Đường dẫn truy cập

Iran thả tàu chở dầu treo cờ Việt Nam


Quan chức Mỹ: Iran bắt giữ tàu chở dầu của Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:31 0:00

Quan chức Mỹ: Iran bắt giữ tàu chở dầu của Việt Nam

Sothys, tàu chở dầu treo cờ Việt Nam mà các quan chức Mỹ cho là bị Iran bắt giữ hồi tháng trước, đã rời Iran và tiến vào Vịnh Oman, Reuters đưa tin hôm thứ Tư, dẫn nguồn từ một quan chức Iran và dữ liệu theo dõi tàu.

Một quan chức Iran tại cảng Bandar Abbas nói với Reuters rằng tàu chở dầu rời Iran vào cuối ngày thứ Ba “sau khi dầu được hút [khỏi tàu]", nhưng không cho biết thông tin chi tiết về các thuyền viên.

Dữ liệu theo dõi tàu của Refinitiv cho thấy con tàu đã ở gần Bandar Abbas hôm thứ Ba nhưng vào đầu ngày thứ Tư đang thả neo ngoài khơi bờ biển Oman và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất ở Vịnh Oman, theo Reuters. Hãng tin này nói rằng hiện chưa rõ điểm đến của tàu dầu này.

Theo Reuters, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran một tuần trước cho biết đã ngăn cản nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm giữ một tàu chở dầu của Iran ở Vịnh Oman. Mỹ bác bỏ thông tin này và nói rằng các lực lượng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Việt Nam vào cuối tháng 10.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Iran và Việt Nam chưa ngay lập tức đưa ra bình luận về diễn biến trên.

Trước đó, hôm 4/11, trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói rằng “ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội, đồng thời Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin, sớm giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với các công dân Việt Nam”.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ, bà Hằng cho biết rằng ngày 27/10, khi trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, thuyền trưởng tàu Sothys cho biết “toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường”.

Bà nói thêm rằng Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu mà bà nói là Sothys “bảo đảm quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài”.

XS
SM
MD
LG