Đường dẫn truy cập

Iran muốn Mỹ đảm bảo không bao giờ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân


Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Hôm 8/11, Iran cho biết Hoa Kỳ nên đưa ra những đảm bảo rằng họ sẽ không từ bỏ một lần nữa thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới, nếu các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận thành công, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Hoa Kỳ, vốn bị đình trệ vào tháng 6 sau cuộc bầu cử của Tổng thống Iran theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi, sẽ được nối lại vào ngày 29/11 tại Vienna để tìm cách khôi phục thỏa thuận. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp định cách đây 3 năm và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Bày tỏ lập trường chính thức của Iran, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Washington phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt lên Tehran trong một quá trình có thể kiểm chứng, và “thừa nhận lỗi của mình trong việc từ bỏ hiệp định này.”

Ông Khatibzadeh cho biết ông Ali Bagheri-Kani, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, trong tuần này với tư cách là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, sẽ công du tới thủ đô của ba quốc gia châu Âu có tham gia hiệp định hạt nhân.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG