Đường dẫn truy cập

Iran từ chối cung cấp hình ảnh địa điểm hạt nhân cho IAEA


Ông Mohammad Baqer Qalibaf (giữa).
Ông Mohammad Baqer Qalibaf (giữa).

Chủ tịch Quốc hội Iran hôm 27/6 nói rằng Tehran sẽ không bao giờ chuyển giao hình ảnh bên trong một số địa điểm hạt nhân của Iran cho cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc vì một thỏa thuận với cơ quan này đã hết hạn, truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Ông Mohammad Baqer Qalibaf cho biết: “Thỏa thuận đã hết hạn… bất kỳ thông tin nào được ghi lại sẽ không bao giờ được cung cấp cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế [IAEA] và dữ liệu và hình ảnh sẽ thuộc quyền sở hữu của Iran”.

Thông báo này có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán giữa Iran và sáu cường quốc nhằm khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ba năm trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt gây tác động mạnh đối với Tehran; Iran đã phản ứng bằng cách vi phạm nhiều hạn chế của thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.

Một phát ngôn viên của Ủy ban An ninh Quốc gia và Đối ngoại của Quốc hội Iran cảnh báo rằng "Iran cũng sẽ tắt các camera của IAEA nếu Hoa Kỳ không dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt", trang web của tờ báo nhà nước Tehran Times đưa tin.

IAEA và Tehran đã ký thỏa thuận giám sát kéo dài 3 tháng vào tháng 2 để hạn chế việc Iran giảm bớt hợp tác với cơ quan này, đồng thời cho phép tiếp tục giám sát một số hoạt động mà lẽ ra đã bị cắt bỏ.

Theo thỏa thuận mà vào ngày 24 tháng 5 đã được gia hạn thêm một tháng, dữ liệu tiếp tục được thu thập như kiểu lưu trữ bởi “hộp đen” và IAEA chỉ có thể tiếp cận sau đó.

Hôm 25/6, IAEA đã yêu cầu Iran trả lời ngay về việc liệu nước này có gia hạn thỏa thuận giám sát hay không, khiến một đặc phái viên của Iran trả lời rằng Tehran không có nghĩa vụ phải đưa ra câu trả lời.

Iran nói hôm 23/6 rằng Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của nước này sẽ quyết định liệu có gia hạn thỏa thuận giám sát hay không chỉ sau khi nó hết hạn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 25/6 nói rằng bất kỳ sự thất bại nào của Tehran trong việc gia hạn thỏa thuận giám sát sẽ gây ra "mối quan ngại nghiêm trọng" đối với các cuộc đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG