Đường dẫn truy cập

Iran ra hạn chót để EU trình giải pháp cứu vãn hiệp định hạt nhân


Các đại diên ngoại giao EU và Iran nhóm họp ở Vienna, Áo, hôm 25/5/2018.

Iran muốn các cường quốc châu Âu trước cuối tháng 5 này phải trình cho họ các biện pháp đền bù cho quyết định từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Mỹ, một quan chức cấp cao của Iran cho hãng tin Reuters biết hôm thứ Sáu 25/5 và rằng Tehran sẽ quyết định liệu có rút khỏi thỏa thuận này trong vòng vài tuần nữa hay không.

Ngày 25/5, các quốc gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nhóm họp lần đầu tiên kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này. Tuy nhiên, theo Reuters, các nhà ngoại giao nhận thấy chỉ có một cơ hội rất hạn chế để cứu vãn thỏa thuận này sau khi Washington tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Tehran.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng trước, các quốc gia châu Âu đã cố gắng tìm cách để thuyết phục Iran tiếp tục giữ thỏa thuận này bằng cách đảm bảo rằng họ vẫn còn nhận được những lợi ích kinh tế. Nhưng điều này đã bộc lộ những điểm khó, vì các công ty châu Âu lo sợ trước lệnh cấm vận của Mỹ.

Các quốc gia còn trong hiệp định này như Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - đã bắt đầu các cuộc họp vào thứ Sáu để cố gắng thuyết phục Iran tiếp tục hiệp định này bằng một chiến lược duy trì mua bán dầu hỏa và đầu tư cho Iran.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ tuyên bố rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này đã ký kết với các cường quốc khác Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran hồi năm 2015. Hành động này sẽ khiến Iran trả đũa và có thể dẫn đến nhiều hậu quả cho khu vực Trung Đông.

Iran ra hạn chót để cứu vãn hiệp định hạt nhân
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG