Đường dẫn truy cập

Con gái cựu tổng thống bị bắt tại Iran


Cô Faehzeh Hashemi Rafsanjani, con gái của cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani

Đài truyền hình nhà nước Iran loan tin con gái của cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani đã bị bắt tại Iran vì đã tham gia vào cuộc tập hợp của phe đối lập đã bị nhà chức trách cấm tổ chức. Cô đã được trả tự do một thời gian ngắn sau đó giữa lúc có tin các lực lượng an ninh Iran đang đàn áp tất cả mọi cuộc tập hợp trên toàn quốc.

Đài truyền hình nhà nước Iran loan tin cô Faehzeh Hashemi Rafsanjani đã bị lực lượng an ninh bắt giữ ở Tehran. Bản tin nói rằng cô đã đưa ra những lời "tuyên bố lỗ mãng" và "hô những khẩu hiệu khiêu khích".

Cô đã bị bắt cùng một ngày khi Chủ tịch Quốc hội Iran khuyến khích những ai biểu tình tại Bahrain và các quốc gia Ả Rập khác tiếp tục cuộc tranh đấu chống những kẻ cai trị chuyên chế.

Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Ali Larijani, nói: "Quốc hội Iran ủng hộ những dân tộc bị đàn áp" trong khu vực, những người mà, theo lời ông, bị Hoa Kỳ và chế độ chuyên chế trong nước bóc lộc.

Nhưng các trang web và các quan sát viên tại Iran cho biết lực lượng an ninh Iran đã đàn áp các cuộc tập hợp của những người chống đối diễn ra hôm Chủ nhật. Tin cho hay đã có những cuộc biểu tình phản đối tại Tehran, Shiraz và Isfahan. Kalame.com tức trang web của lãnh tụ đối lập Mir Hossein Mousavi, loan tin một nhóm những người biểu tình tại Tehran đã bị lực lượng an ninh Iran giải tán. Một trang web đối lập khác cho biết lực lượng an ninh đã bắn hơi cay tại thủ đô.

Các quan sát viên cho biết lực lượng an ninh sử dụng gậy gộc đánh đập người biểu tình.

Thông tấn xã bán chính thức Fars của Iran nói rằng tình trạng yên tĩnh đã được vãn hồi ở thủ đô. Đài VOA chưa thể kiểm chứng được bất cứ tin tức gì nêu trên.

Một nhóm có tên là Hội Đồng Phối Hợp của Phong Trào Hy Vọng Xanh kêu gọi tổ chức biểu tình trên toàn quốc vào Chủ nhật để đánh dấu cái chết của hai người bị hạ sát tại một cuộc mít tinh vào thứ Hai tuần trước. Cuộc tập hợp để bày tỏ tình đoàn kết với các cuộc nổi dậy tại Ai Cập và Tunisia đã đưa đến việc lật đổ được hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia này.

Chuyên gia về Iran Rodney Wilson của trường đại học Durham cho rằng những người biểu tình tại Iran khó mà có thể đạt được cùng một mục đích như ở 2 nước Ai Cập và Tunisia.

Ông cho biết lực lượng an ninh Iran từ trước đến nay vẫn thẳng tay đàn áp người chống đối. Ông nói: "Theo tôi thì hiện đang có một đà tiến nào đó, nhưng tôi cho rằng căn bản, rất khó để có thể lập lại chuyện đã xảy ra như ở Ai Cập. Tôi nghĩ rằng nếu nhượng bộ, chế độ này sẽ bị mất mát nhiều hơn, và điều chẳng may là chính phủ Iran đã có sẵn một lề thói đối đầu bạo động nên tôi cho là rất khó đạt tới kết quả như Ai Cập và Tunisia."

Ông Hashemi Rafsanjani từng là Tổng thống Iran từ năm 1989 đến năm 1997. Con gái ông, cô Faezeh cũng bị bắt năm 2009 trong các cuộc biểu tình chống đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi. Cuộc bầu cử này đã khiến ông Mahmoud Amadinejad nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG