Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc biểu quyết chế tài Iran


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư sẽ biểu quyết về việc có thể áp dụng đợt chế tài thứ tư đối với Iran vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Bà Susan Rice Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng đây là một “nghị quyết rất mạnh”, và rằng các giới chức Hoa Kỳ rất hài lòng vì biện pháp này.

Bà Rice đã đưa ra nhận định trên hôm thứ Ba, sau một loạt tham khảo của Hội Đồng Bảo An về kế hoạch này.

Tại Washington, ông Philip Crowley phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tuyên bố, hôm thứ Tư, rằng Iran sẽ phải hiểu việc họ không chịu cung cấp những thông tin liên quan đến chương trình hạt nhân của họ sẽ đưa đến những hệ quả.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói Hoa Kỳ và đồng minh nhầm to nếu tưởng rằng họ có thể cứ áp dụng biện pháp chế tài rồi lại ngồi xuống thảo luận với Iran.

Về phần Thủ Tướng Nga Vladimir Putin, ông nói rằng quyết nghị của Liên Hiệp Quốc trên thực tế đã đạt được sự đồng thuận, nhưng ông thêm những biện pháp đó không nên quá đáng hoặc tạo ra những rào cản cho việc phát triển năng lượng hạt nhân cho mục tiêu hòa bình tại Iran.

Ông Putin và ông Afmadinejad đã có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba để tham dự một hội nghị thượng đỉnh cấp vùng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG