Đường dẫn truy cập

Iran loan báo đề nghị hạt nhân mới


Iran đề nghị trao đổi một lần nhiên liệu hạt nhân trong một nỗ lực rõ ràng để tiến gần hơn đến những điều kiện của một kế hoạch được Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế làm trung gian hồi năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn được loan tải hôm thứ Ba trên tờ báo Javan của Iran, người đứng đầu năng lượng hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi tuyên bố là Tehran sẵn sàng chuyển giao 1.200 kílô uranium ít tinh chế để lấy 120 kilô uranium tinh chế cao để chạy một lò phản ứng dùng cho nghiên cứu y khoa.

Ông Salehi trước đó đề nghị chuyển giao dần dần uranium ít tinh chế mà thôi, từng 400 kilô một.

Tuy nhiên, ông Salehi cho biết là Tehran muốn sự trao đổi này diễn ra một lần trên lãnh thổ Iran. Ý kiến này trước đó bị các quốc gia phương Tây có liên hệ đến các cuộc thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran bác bỏ.

Theo các điều khoản của thỏa thuận được Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đứng làm trung gian hồi tháng 10 năm ngoái, Iran có thể trao đổi chất uranium ít tinh chế với Nga và Pháp để lấy nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân dùng trong nghiên cứu y khoa.

Iran đã từ chối đề nghị này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG