Đường dẫn truy cập

Iran sản xuất uranium cô đặc lần đầu tiên


Người đứng đầu ngành hạt nhân của Iran Ali Akbar Salehi cắt băng khánh thành trước chiếc xe tải chở uranium sản xuất nội địa tại nhà máy biến đổi uranium Isfahan, ngày 5/12/2010

Truyền hình nhà nước Iran loan tin nước này lần đầu tiên sẽ sử dụng chất uranium cô đặc sản xuất nội địa tại một nhà máy chủ chốt hôm nay trong khuôn khổ chương trình hạt nhân của họ.

Loan báo nói rằng các chuyên gia sẽ dùng bột uranium cô đặc, thường gọi là bánh vàng, được chế biến trong nước tại nhà máy biến đổi uranium Isfahan.

Trước đây, Iran từng sử dụng uranium cô đặc mua từ Nam Phi trong những năm 1970.

Tin này được đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở Geneva vào ngày mai giữa bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, với ông Saeed Jalili, thương thuyết gia hàng đầu của Iran về vấn đề hạt nhân.

Bà Ashton sẽ đại diện nhóm cường quốc gọi là P5+1 trong các cuộc đàm phán đầu tiên với Iran về chương trình hạt nhân của họ kể từ hơn 1 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG