Đường dẫn truy cập

LHQ thông qua một đợt chế tài mới đối với Iran


LHQ thông qua một đợt chế tài mới đối với Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn một vòng chế tài thứ tư chống lại Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Mười hai trong tổng cộng 15 thành viên của Hội đồng Bảo an của Liên hiệp quốc đã biểu quyết ủng hộ đợt cấm vận mới hôm thứ Tư.

Brazil và Thổ nhĩ kỳ biểu quyết chống, trong khi Libăng bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết mới áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Iran bao gồm lệnh cấm du hành và những hạn chế tài chính đối với những cá nhân hoặc nhóm có liên hệ với các hoạt động hạt nhân hoặc phi đạn đạn đạo Iran, kể cả với Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, và Công ty Hàng Hải của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Nghị quyết mới còn nới rộng lệnh cấm vũ khí của Liên Hiệp Quốc chống lại Teheran, và đồng thời nhắm vào lĩnh vực ngân hàng Iran.

Iran đã tức thời bác bỏ biện pháp này. Phản ứng trên đài truyền hình Iran, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, nói rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là một động thái sai lầm, và sẽ phức tạp hóa hơn nữa những vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của nước ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG