Đường dẫn truy cập

Tehran sẵn sàng trao đổi uranium bên trong lãnh thổ Iran


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm cơ sở tinh luyện hạt Natanz

Iran cho biết họ sẵn sàng đổi uranium tinh luyện ở mức thấp để lấy nhiên liệu hạt nhân tinh luyện ở mức cao hơn, nhưng sự trao đổi phải diễn ra trên lãnh thổ Iran.

Chính phủ Iran đề nghị như vậy trong một văn kiện công bố hôm nay.

Đây là phúc đáp chính thức đầu tiên đối với một đề nghị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, theo đó Iran sẽ đưa uranium ra nước ngoài để chế biến thành nhiên liệu dùng cho một lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu.

Trước đây trong tháng này, Iran cho biết họ đã bắt đầu tinh luyện uranium tới một mức cao hơn, một quá trình mà các cường quốc thế giới e rằng có thể giúp Iran có được khả năng chế tạo một quả bom hạt nhân.

Tehran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

Hoa Kỳ và các cường quốc khác đang vận động cho việc áp dụng đợt chế tài thứ tư của Liên hiệp quốc đối với Iran vì hoạt động tinh luyện uranium của Tehran.

Hôm nay, Trung Quốc lập lại lời kêu gọi tìm cách giải pháp ngoại giao cho vụ tranh chấp này.

Phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nói rằng các bên liên hệ nên thúc đẩy một tiến trình đối thoại và thương lượng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG