Đường dẫn truy cập

Mỹ lên án kế hoạch xây dựng nhà máy tinh chế uranium mới của Iran


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm cơ sở tinh chế hạt nhân Natanz

Hoa Kỳ lên án kế hoạch được loan báo của Iran bắt đầu xây dựng hai cơ sở tinh chế uranium mới.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông P.J. Crowley, nói rằng, quyết định của Iran, được loan báo hôm thứ Hai là “điều không may,” nhưng đã cho thêm bằng chứng về việc Iran không hành động một cách “hợp tác và xây dựng” với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Phát ngôn nhân Hoa Kỳ nói rằng, đề nghị do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn yêu cầu Iran chuyên chở uranium ra nước ngoài để tinh luyện thêm vẫn còn có hiệu lực.

Báo chí do nhà nước kiểm soát tại Tehran đưa tin người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói việc xây dựng hai cơ sở tinh chế uranium mới này phải bắt đầu trong năm nay, và những nhà máy đó sẽ được dấu bên trong những ngọn núi. Báo chí trích thuật lời ông Salehi nói rằng, việc xây dựng này sẽ giữ cho các nhà máy được an toàn trước bất cứ cuộc tấn công nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG