Đường dẫn truy cập

Thanh sát viên LHQ có mặt tại Iran để điều tra chương trình hạt nhân


Phái đoàn của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA do ông Herman Nackaerts (trái), Trưởng toán Thanh sát Liên hiệp quốc dẫn đầu, đã tới Tehran
Phái đoàn của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA do ông Herman Nackaerts (trái), Trưởng toán Thanh sát Liên hiệp quốc dẫn đầu, đã tới Tehran

Một toán thanh sát viên hạt nhân Liên hiệp quốc đang có mặt ở Iran trong một chuyến đi nhằm giải quyết cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Phái đoàn của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) do ông Herman Nackaerts, Trưởng toán Thanh sát Liên hiệp quốc dẫn đầu, đã tới Tehran ngày hôm nay.

Ông Nackaerts nói ưu tiên hàng đầu của ông là phân tích “các mức độ quân sự có thể có của chương trình hạt nhân Iran.”

Ông nói thêm rằng toán thanh sát của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế muốn thấy các “kết quả cụ thể” trong hai ngày đàm phán với các giới chức Iran, tuy nhiên ông khuyến cáo sẽ cần có thời gian mới đạt được tiến bộ.

Các thanh sát viên của Liên hiệp quốc muốn Iran giải thích các kết luận của một phúc trình của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế mới đây, trong đó có nêu lên những bằng cớ về công trình thiết kế một vũ khí hạt nhân của Iran.

Iran nói phúc trình của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế dựa vào thông tin bịa đặt.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Tom Donilon đã họp với giới lãnh đạo Israel giữõa lúc Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng Israel có thể ra tay tấn công các cơ sở hạt nhân Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm qua, tướng Martin Dempsey, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cảnh báo rằng một cuộc tấn công nhắm vào Iran vào lúc này là “thiếu khôn ngoan”.”

Hoa Kỳ coi hành động quân sự là phương án cuối cùng. Israel hoan nghênh các biện pháp trừng phạt gay gắt hơn do phương Tây áp đặt nhưng tại cuộc họp hàng tuần của nội các Israel, các giới chức cảnh báo là các biện pháp trừng phạt không được hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói Iran đang tiến gần hơn tới chỗ có khả năng hạt nhân, và tuyên bố Israel không loại trừ bất kỳ phương án nào tại thời điểm này, kể cả một giải pháp quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG