Đường dẫn truy cập

Người đứng đầu EU dự kiến sẽ chấp nhận đề nghị đàm phán với Iran


Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, bà Catherine Ashton, phải, và Ủy viên phát triển của EU, Stefan Fule, tại một cuộc họp báo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 13/7/2010

Tin tức truyền thông cho hay người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, bà Catherine Ashton, dự kiến sẽ chấp thuận đề xuất của Iran cho cuộc họp vào ngày 5/12 để đàm phán về chương trình hạt nhân của họ, tuy nhiên bà đã từ chối đề xuất của Tehran đòi tiến hành các cuộc họp này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hãng thông tấn trích lời một nhà ngoại giao không nêu danh tính cho hay bà Ashton có thể sẽ chính thức đáp lại đề nghị của Iran trong ngày hôm nay và có phần chắc sẽ đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ. Nhà ngoại giao này nói rằng bà Ashton đáp lại đề nghị của Iran sau khi tham vấn với 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức, tức là nhóm có tên gọi P5+1.

Nếu cuộc đàm phán này diễn ra thì đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua Iran tham gia cuộc họp để thảo luận về chương trình hạt nhân nước họ.

Hôm thứ Ba, các giới chức Iran đã đưa ra một đề xuất với bà Ashton trong đó kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23 tháng 11 hoặc 5 tháng 12.

XS
SM
MD
LG