Đường dẫn truy cập

Giới chức Iran: ‘Chúng tôi chỉ muốn bán dầu’


Yêu sách chính của Iran trong các cuộc đàm phán nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran là khả năng được bán dầu ở mức như trước khi Washington rút ra khỏi thỏa thuận cách đây 1 năm, Reuters dẫn lời một giới chức Iran ngày 27/6 cho biết.

Iran đe dọa sẽ vượt quá mức tối đa về uranium được phép tinh chế theo thỏa thuận 2015 để trả đũa các chế tài của Mỹ làm kiệt quệ kinh tế Iran trong năm qua.

Các giới chức cấp cao từ Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút lui sẽ gặp nhau tại Vienna ngày 28/6 trong mục tiêu duy trì thỏa thuận. Tuy nhiên, các cường quốc châu Âu đã hạn chế khả năng bảo vệ nền kinh tế Iran trước các trừng phạt của Mỹ.

“Yêu cầu của chúng tôi là gì? Yêu sách của chúng tôi là khả năng bán dầu và lấy lại tiền. Đây thật sự là lợi ích tối thiểu của chúng tôi từ thỏa thuận,” giới chức ẩn danh nói với Reuters.

“Chúng tôi không yêu cầu châu Âu đầu tư vào Iran... Chúng tôi chỉ muốn bán dầu của chúng tôi mà thôi.”

Giới chức này nói thêm rằng Iran sẽ tiếp tục con đường hiện tại và vượt quá những giới hạn đề ra trong thỏa thuận từng điểm một, bắt đầu từ mức tinh luyện uranium, cho tới khi nào yêu sách của Iran được đáp ứng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG