Đường dẫn truy cập

Uruguay bỏ họp vì sự hiện diện của phái đoàn đối lập từ Venezuela


Phó Ngoại trưởng Uruguay, Ariel Bergamino (phải) rời khỏi cuộc họp của OAS tại Medellin, Colombia, ngày 27/6/19.

Uruguay ngày 27/6 rút lui khỏi một cuộc họp của Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS) diễn ra tại Medellin, Colombia, để phản đối sự hiện diện của điều mà họ gọi là phái đoàn không chính đáng từ Venezuela.

Vụ việc, xảy ra trong ngày đầu của hai ngày họp, cho thấy sự không thống nhất trong OAS về việc có nên tăng cường áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay không. Ông Maduro được một số nước thành viên ủng hộ nhưng bị các nước khác gọi là nhà độc tài.

Dù Venezuela từ tháng Tư 2017 đã loan báo rút ra khỏi OAS, nhưng tình hình chính trị của nước này vẫn là đề tài chiếm lĩnh các cuộc họp gần đây.

Phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu đã chỉ định ông Gustavo Tarre làm đại diện của họ tại OAS. Ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời sau khi tố cáo kết quả tái đắc cử của ông Maduro là không hợp lệ. Trong số 35 thành viên của OAS có nhiều nước công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela.

“Uruguay xem đây là nỗ lực áp đặt sự công nhận đối với phái đoàn đối lập như là các đại diện chính đáng của Venezuela, đây là một sự khuất phục tính pháp lý của OAS không hơn không kém,” Phó Ngoại trưởng Uruguay, Ariel Bergamino, tuyên bố tại cuộc họp. “Chúng tôi rút lui khỏi cuộc họp chứ không phải rút ra khỏi OAS,” ông Bergamino nói.

Ông Julio Borges, trưởng phái đoàn đối lập Venezuela, nói các nước tiếp tục hậu thuẫn Tổng thống Maduro làm như thế vì chính phủ Maduro bán cho họ dầu với giá ưu đãi.

Venezuela, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, vẫn còn trong tình trạng xáo trộn chính trị trong lúc cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế ngày càng trầm trọng hơnkhiến hàng triệu dân bỏ xứ ra đi.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG