Đường dẫn truy cập

Iran: nhiều nghi can làm gián điệp cho Mỹ đối mặt với án tử hình


Trong tấm ảnh đăng trên trang web của Phủ Tổng Thông Iran, TT Hassan Rouhani dự một phiên họp tại TEheran ngày 25/6/2019. Ông mạnh mẽ đả kích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, nói rằng Mỹ đã 'vĩnh viễn khép lại cánh cửa ngoại giao'. (Iranian Presidency Office via AP)

Các công tố viên Iran yêu cầu tòa tuyên án tử hình đối với một số nghi can bị bắt hồi năm ngoái về tội danh làm gián điệp cho Hoa Kỳ trong quân đội và các cơ quan hạt nhân Iran, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hôm thứ ba 2/7, giữa lúc căng thẳng gia tăng với Washington về chương trình hạt nhân của Teheran.

Tháng 8 năm 2018, Iran loan báo đã bắt giữ “hàng chục gián điệp” trong các cơ quan nhà nước, nhiều người mang hai quốc tịch.

Hồi tháng 6 vừa qua, Iran cho biết đã xử tử một cựu nhân viên hợp đồng tại Cơ quan hàng không vũ trụ thuộc Bộ Quốc phòng Iran, về tội làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Iran, Gholamhossein Esmaili, nói rằng một số nghi phạm - không xác định chính xác là bao nhiêu người, bị bắt gần một năm trước, có thể bị tòa án quân sự tuyên án tử hình.

Ông Esmaili cho biết trong số các bị cáo, hai người không phải là quân nhân, đã lãnh án tù lâu năm, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Iran hôm 1/7 tuyên bố đã tích trữ được một lượng uranium cao hơn mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, một động thái bị Tổng thống Donald Trump lên án. Ông Trump nói Iran “đang đùa với lửa” giữa lúc đang có nhiều lo ngại về cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran.

Nâng số lượng uranium tích trữ cao hơn mức ấn định đánh dấu thay đổi lớn đầu tiên của Tehran, xa lánh các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc, kể từ khi Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận cách đây hơn một năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng Teheran không vi phạm hiệp định, mà chỉ thực thi quyền của mình được phản ứng lại sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG